Có nên thử da bò thật bằng cách đốt lửa ?

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn tin rằng, việc dùng lửa để kiểm tra da bò thật, da bò giả là một phương pháp hữu hiệu. Nhiều cửa hàng, nhà bán hàng vì lợi nhuận mà đã tung tin đồn, cam kết với khách hàng là bên em bao đốt, kiểm tra bằng lửa.
Thực tế, các cửa hàng cam kết ấy cũng chỉ dám hơ lửa lên sản phẩm chưa quá 3 giây. Còn người mua thì đinh ninh rằng đó là da bò thật.

Vậy, sự thật là như thế nào ? Có nên thử da thật bằng cách đốt lửa hay không ?

Kiểm tra da bò bằng lửa

Như chúng ta đã biết, lửa là loại năng lượng mạnh mẽ. Bất cứ thứ gì cũng có thể bị lửa đốt cho dù là sắt thép, kim cương..v..v. Da thật cũng vậy. Điểm khác ở đây, da thật không bùng cháy thành ngọn lửa như da giả. Tuy nhiên, khi bị đốt, da bò thật sẽ bị co rút và ám màu tro. Vậy nên, dùng lửa để phân biệt da thật là PHƯƠNG PHÁP SAI VÀ KHÔNG NÊN DÙNG.

Như vậy lửa có thể đốt cháy mọi thứ kể cả da thật và giả da. Vấn đề ở đây là khi cháy sẽ ra cái gì đây là một thắc mắc lớn.
Đối với giả da: giả da khi cháy sẽ nổi bọt, dễ tan chảy thành chất lỏng (vì có thành phần nhựa), tỏa ra mùi khét của nhựa như mùi đốt túi nylon.
Đối với da thật: da thật cháy sẽ ra muộn than, có mùi khét của hợp chất hữu cơ giống mùi tóc lông bị cháy.

Là một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bán các sản phẩm về da bò thật. Tôi thường không khuyến khích khách hàng của mình thử bằng phương pháp test lửa. Bởi những lý do sau đây:
– Bạn thấy đồ da hơ lửa không cháy và tin đó là da thật nhưng thực tế nó cũng có thể là giả. Vì ánh lửa hoặc nhiệt lượng bạn hơ chưa đủ để đốt cháy được nó.
– Trường hợp bạn đốt mà món đồ da bị cháy khi hơ lửa thì cửa hàng đó hoàn toàn có thể biện minh rằng do bạn đốt quá tay và bạn phải đền sản phẩm đó.
– Cho dù bạn có nhận biết được da bò thật đi chăng nữa thì khi bạn hơ như vậy cũng đã ảnh hưởng đến món đồ da của mình rồi.
Vậy chúng ta nên kiểm tra da thật bằng cách nào ?

Các phương pháp kiểm tra da bò thật

Cách 1: Dùng xúc giác

Bạn dùng các đầu ngón tay sờ lên bề mặt món đồ da đó. Khi này có hai trường hợp sẽ xảy ra.
Trường hợp 1: Bạn cảm thấy hơi âm ấm cho dù thời tiết lạnh và bề mặt bạn sờ có một độ mịn, mềm mại rất tự nhiên. Thì đó là da bò thật.
Trường hợp 2: Bạn cảm thấy lạnh tay và mặt da hơi cộm cộm, trơn láng. Thì đó là món đồ làm từ da PU.

Cách 2: Dùng thị giác

Với cách này bạn cần phải có con mắt thật tinh tường mới có thể nhận biết được. Bạn hãy nhìn kỹ vào bề mặt của sản phẩm da. Nếu là da bò thật, trên mặt da sẽ có những lỗ chân lông và những vết gồ ghề tương đối dù cho nó được làm bằng công nghệ hiện đại đến đâu đi chăng nữa.
Những tấm da giả thì lại có sự bằng phẳng, bóng loáng. Tất nhiên là cũng sẽ không có những lỗ chân lông như da thật.

Cách 3: Dùng khứu giác

Các món đồ làm từ da bò thật thì sẽ thường có mùi hơi hôi hôi và ngai ngái. Chính vì thế nên khi bạn cầm túi da lên và ngửi mà thấy có mùi hắc của nhựa, nilon thì bạn đã cầm nhầm chiếc túi giả da rồi đấy.
Cách này được áp dụng rất nhiều ví nó vừa nhanh, dễ làm mà lại vô cùng hiệu quả. Bạn hãy thử một lần xem nhé.

Cách 4: Dùng nước

Ở cách này, người ta đã lợi dụng đặc tính thẩm thấu (hút nước) vốn có của da bò thật. Da bò rất dễ bị ngấm nước nên bạn chỉ cần nhỏ một chút nước lên bề mặt là sau chốc lát nó sẽ biến mất và vùng da đó bị sẫm màu đi. Ngược lại với da giả, do nó được làm bằng nhựa tổng hợp nên sẽ không có tính thấm nước như da thật được.

Cách 5: Dùng tay

Da bò thật có tính đàn hồi rất tốt. Vì lý do đó chúng ta có thể lợi dụng tính chất đó để phân biệt.
Bạn dùng ngón tay ấn vào da để tạo một vết lõm. Nếu vết lõm đó bị mất đi sau khi bỏ tay ra một thời gian thì món đồ da ấy là làm từ da bò thật.
Với da giả thì khi bạn ấn tay vào kết cấu hạt nhựa sẽ bị phá vỡ. Và chúng không có khả năng đàn hồi về dạng ban đầu nên vết hằn đó vẫn còn nguyên mà không được mờ đi.
Điểm lưu ý ở cách này đó là bạn không được dùng móng tay ấn quá mạnh vào bề mặt sản phẩm vì móng tay khá sắc có thể làm rách sản phẩm đắt tiền đó.

Kết luận

Đến đây bạn đã có những cách kiểm tra da bò thật cho riêng mình rồi phải không. Hãy tìm mua đồ da bò thật tại những địa chỉ uy tín. Để đảm bảo bạn sở hữu một chiếc ví da bò hàng thật, giá thật nhé.

Mua sản phẩm da bò thật uy tín tại: Chợ mua bán online hoặc Jasmine Shop Official

Bình luận