Cách để phân biệt trà xanh và matcha

bột trà xanh

Nhiều bạn trước nay vẫn cho rằng bột trà xanh và matcha là một. Thực tế chúng là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Bột trà xanh có thành phần chính từ lá trà, màu sẫm, còn matcha thành phần chính lại là búp trà, màu tươi đẹp hơn rất nhiều.

Cùng Review 24 giờ dưới đây xem cách phân biệt trà xanh và matcha khác nhau ra sao nhé.

Phân biệt bột matcha và bột trà xanh, cách dùng và công dụng mỗi loại

Bột trà xanh là gì?

Bột trà xanh là loại bột được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: hái trà, không rút gân lá, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp.

Bột trà xanh có từ rất lâu và được biết đến như một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe tại Trung Quốc. Dù sử dụng rộng rãi bột trà xanh ở Trung Quốc nhưng khi nhắc đến bột trà xanh nhiều người lại nghĩ ngay đến Nhật Bản – nơi tạo ra bột matcha nổi tiếng.

Có thể bạn đang cần: Bột trà xanh nguyên chất

Cây trà được phát triển trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Nguồn gốc

Nhờ người sáng lập ra giáo phái Lâm Tế của Thiền Phật giáo, vị sư người Nhật tên là Eisai (1141-1215) đã đưa bột trà xanh đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân khác (ngoài quý tộc) và các chiến binh samurai. Ông đã chứng minh được nhiều lợi ích, công dụng của trà xanh đối với sức khỏe.

Vào khoảng thời gian cuối thế kỉ 12, nghệ thuật pha chế trà được gọi là “tencha” ra đời, chính ông Eisai đã giới thiệu cách pha trà từ bột trà xanh mịn cho mọi người biết đến. Khi trở về Nhật Bản từ Trung Quốc, ông đã đem theo hạt giống trà và nhân giống ra khắp nước Nhật.

2 cách làm bột trà xanh từ lá trà tươi và lá khô đơn giản, an toàn

Đặc điểm nhận biết

Bạn có thể nhận biết bột trà xanh qua một số nhận biết sau:

  • Màu sắc: có màu xanh sẫm, thỉnh thoảng có màu hơi ngả vàng, không được mịn, còn lợn cợn.
  • Độ tan: không tan hoàn toàn trong nước.
  • Vị: chát đắng, ít hậu ngọt, không đằm như bột matcha vì không được loại bỏ gân lá.
  • Hương thơm: không có hương thơm nồng ngọt.

Bột matcha là gì?

Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt: búp trà mới đâm chồi được che nắng, thu hái, hấp chín bằng hơi nước. Sấy khô bằng gió, tách bỏ gân lá và nghiền thành bột mịn.

Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn nhiều so với bột trà xanh.

3 Cách Sử Dụng Bột Trà Xanh Matcha Có Thể Bạn Chưa Biết

Nguồn gốc

Bột matcha có nguồn gốc từ bột trà xanh của Trung Quốc, nhờ các vị sư khi đi truyền đạo đã đem loại bột này về Nhật Bản và ngày càng được chú trọng hơn về cách sản xuất để ra bột matcha như ngày nay.

Từ “cha” trong matcha có nghĩa là trà, và từ “ma” có nghĩa là bột, đây là một loại đồ uống hết sức quý giá của giới quý tộc và các vị tu sĩ trong khoảng thời gian đầu. Tuy nhiên, hiện nay thì bột matcha đã được dùng phổ biến hơn với mọi tầng lớp trong xã hội.

Đặc điểm nhận biết

Bạn có thể nhận biết bột matcha qua một số đặc điểm sau:

  • Màu sắc: có màu xanh sáng, đều và bột rất mềm mịn.
  • Độ tan: tan hoàn toàn trong nước.
  • Vị: ban đầu cảm nhận được vị đắng ở đầu lưỡi, sau đó có vị ngọt.
  • Hương thơm: dễ chịu. Ngoài ra, một số nhà sản xuất có thể cho thêm thành phần tảo biển vào bột matcha nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp 7 lần, và thậm chí bạn còn ngửi được mùi hơi tanh khi uống.

Ở trên là một vài sự khác biệt giữa bột Matcha và bột trà xanh. Tuy giá tiền bột matcha cao hơn, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và các chất có lợi gấp 7 lần bột trà xanh. Quý vị cần lưu ý rằng Không phải sản phẩm bột nào nghiền từ lá trà cũng là bột Matcha. Nếu không làm theo quy trình trên chúng chỉ được gọi là bột trà xanh mà thôi.

Tuy nhiên do thói quen ở Việt Nam, thường hay gọi vắn tắt hay chưa hiểu rõ nên người dùng vẫn nghĩ rằng bột matcha và bột trà xanh là như nhau. Và một số người vẫn chưa hiểu được là chỉ có Nhật Bản là nơi duy nhất trên thế giới này. Sản xuất được bột matcha chính hiệu mà cả thế giới phải đều ngã mũ thán phục!

 

Bình luận